Đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ game online

13/03/2023 15:43

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), bổ sung dịch vụ game online vào nhóm đối tượng áp thuế này.

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung dịch vụ game online vào nhóm đối tượng chịu thuế TTĐB.
 
Luật thuế TTĐB có hiệu lực từ năm 1999 đã được thay thế bởi Luật thuế TTĐB số số 27/2008/QH12 năm 2009. Sau đó trải qua thêm 4 lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2014, 2016 và 2022. Theo Bộ Tài Chính, Luật thuế TTĐB đã dần bộc lộ một số lỗ hổng, hạn chế nhất định sau thời gian dài được sửa đổi và bổ sung.

Cụ thể, Luật TTĐB hiện nay cần mở rộng phạm vi đối tượng chịu thuế TTĐB, bao quát các mặt hàng phải hạn chế tiêu dùng hay định hướng sản xuất. Ngoài ra, một số quy định hiện hành về đối tượng chịu thuế và mặt hàng tại biểu thuế vẫn chưa rõ ràng gây ảnh hưởng đến quá trình áp dụng.

Theo thống kê từ Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, ngành game ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các game nội địa. Hơn 50% tựa game trên điện thoại được chơi nhiều nhất đến từ Việt Nam, 50% xưởng game lớn tại Châu Á - Thái Bình Dương và Australia thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - chia sẻ tại Hội nghị Kết nối Mở rộng thị trường ngành game Việt Nam về nghịch lý thị trường game khi doanh thu đạt mức cao nhưng đa số lại đóng thuế cho nước ngoài.

“Doanh thu game của Việt Nam năm 2018 đạt 365 triệu USD, năm 2021 đạt 665 triệu USD và dự báo khả quan trong năm 2022. Tuy nhiên, số tiền đóng thuế cho Nhà nước chỉ chiếm 50%, còn lại là các cá nhân, tổ chức đóng thuế cho nước ngoài, chủ yếu ở Singapore. Nghịch lý này rất cần được các cơ quan có liên quan nghiên cứu, giải quyết dứt điểm sớm để không tiếp tục thất thoát thuế”, ông Tự Do nhận định.
 

Ông Tự Do cho rằng thu nhập của Games online lớn nhưng hầu hết lại đóng thuế cho nước ngoài


Theo báo cáo tổng kết và tình hình thực hiện Luật thuế TTĐB, Bộ Tài chính nhận định rõ loại hình kinh doanh game hiện nay có doanh thu lớn, lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác. Do vậy, chính phủ cần nghiên cứu, bổ sung loại hình kinh doanh này vào đối tượng chịu thuế TTĐB nhằm định hướng tiêu dùng.

TIN NỔI BẬT

Game Online

  |  22/05/2023 14:55

Sword Art Online: Integral Factor sẽ có phiên bản PC thông qua Steam

Mới đây, Bandai Namco Entertainment đã chính thức lên tiếng xác nhận về việc đưa tựa game Sword Art Online: Integral Factor lên nền tảng PC thông qua Steam.

Game Online

  |  15/05/2023 18:16

DanMachi Battle Chronicle ấn định ngày phát hành

Tựa game hành động 3D dựa trên bộ anime nổi tiếng “Is It Wrong to Try to Pick Up Girls in a Dungeon?” sẽ được cho ra mắt trên nền tảng android vào ngày 23/05 sắp tới.

Game Online

  |  05/05/2023 17:46

Top 5 những món ăn cực ngon tại net khiến anh em game thủ "lên rank ầm ầm".

Bên cạnh những yếu tố về cấu hình cũng như nội thất của các gaming cyber hiện nay, menu về các món ăn cũng được biết tới như một phần quan trọng làm nên thương hiệu tên tuổi. Điển hình một trong số đó là các ông lớn Cyber như Vikings, GamingX, Poseidon....

Game Online

  |  14/04/2023 11:07

Fortnite x Attack on Titan: Ngày phát hành của 2 bộ skin Mikasa và Levi được tiết lộ.

Mikasa và Levi Ackerman đã xuất hiện tại Fortnite vào ngày 11 tháng 4. Người hâm mộ chờ đợi nhân vật Eren Jaeger?

Game Online

  |  13/03/2023 15:43

Đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ game online

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), bổ sung dịch vụ game online vào nhóm đối tượng áp thuế này.

Game Online

  |  07/03/2023 16:21

Đằng sau màn thoả thuận hợp tác mới giữa Microsoft và NVIDIA

Microsoft và NVIDIA đã thông báo rằng các công ty đã đồng ý hợp tác 10 năm để đưa các trò chơi lên dịch vụ đám mây NVIDIA GeForce NOW, dịch vụ có hơn 25 triệu thành viên tại hơn 100 quốc gia.

bài mới

LMHT

  |  4h trước

Cộng đồng LMHT choáng váng với số tiền nợ của các đội tại LCS

Không chỉ phải đối mặt với cuộc đình công của các tuyển thủ, khoản nợ mà các đội tuyển LCS đang phải gánh chịu cũng khiến ngời hâm mộ LMHT choáng váng.

LMHT

  |  5h trước

Dính vào “gái làng chơi’’, xạ thủ trẻ EDG nguy cơ cao bay màu sự nghiệp

Sau trận thua 1 - 2 trước Bilibili Gaming, xạ thủ Leave của EDward Gaming bất ngờ bị bóc phốt có dính dáng tới gái làng chơi.

Valorant

  |  14h trước

Công bố bảng đấu VCT Pacific Ascension 2023

Riot Games đã chính thức công bố chia bảng cũng như lịch thi đấu của VCT Pacific Ascension 2023. Theo kết quả bốc thăm, đại diện Việt Nam là Fancy nằm tại bảng A. 

Game Offline

  |  19h trước

Blizzard đang tranh thủ hút máu mạnh mẽ game thủ thông qua Diablo IV

Vào ngày 6/6 vừa qua, tựa game Diablo IV đã được phát hành chính thức, và game thủ trên toàn thế giới đang tỏ ra vô cùng bức bối sau khi thấy giá của những vật phẩm đắt đỏ trong game

Anime

  |  20h trước

Doraemon 42 đánh bật Conan movie 25 giành ngôi vương thể loại anime tại Việt Nam

Doraemon: Nobita Và Vùng Đất Lý Tưởng Trên Bầu Trời đã liên tục xô đổ những cột mốc phòng vé và vượt mặt loạt bom tấn tới từ Hollywood.