Hướng dẫn chơi Dr.Mundo tại phiên bản 12.23

30/12/2022 17:54

Dr.Mundo - Cuồng Nhân Xứ Zaun được biết tới là một gã bác sĩ tự phong với phương pháp chữa bệnh tàn bạo tại trại tâm thần Zaun, với lưỡi cưa xương thì vô cùng sắc bén khiên cho các nạn nhân phải khiếp sợ. Là một vị tướng đỡ đòn với khả năng hồi phục cực kỳ khó chịu tại vị trí đường trên và hiện tại là đi rừng. Dưới đây sẽ là bài viết hướng dẫn chi tiết cách chơi Dr.Mundo.

I. Điểm mạnh và điểm yếu của Dr.Mundo

1. Điểm mạnh

- Nguồn sát thương lớn và ổn định xuyên suốt trò chơi, nhờ vào hai kỹ năng Q  và E.

- Chiêu cuối hồi chiêu thấp và thời gian kích hoạt lâu.

- Không bao giờ thực sự bị đè đường nhờ kỹ năng Q.

- Là một vị tướng dễ chơi dễ thuần thục nhưng độ hiệu quả đem lại cực cao.

2. Điểm yếu

- Không có khống chế cứng.

- Không cơ động.

- Giảm hồi phục sẽ giảm đáng kể sức mạnh của Dr.Mundo.

Vị tướng Dr.Mundo (Ảnh minh họa)

II. Bảng ngọc và phép bổ trợ

1. Bảng ngọc chính

1.1 Bảng ngọc tiêu chuẩn

Bảng ngọc tiêu chuẩn

Nhánh chính: Kiên Định

Then Chốt:
- Quyền Năng Bất Diệt: sau mỗi 4 giây trong giao tranh cho khả năng gây thêm sát thương, hồi phục máu cũng như tăng vĩnh viễn máu tối đa, rất thích hợp cho một vị tướng trao đổi trong thời gian ngắn và sát thương tỉ lệ theo máu tôi đa của bản thân như Dr.Mundo.

Điểm Phụ:
- Tàn Phá Hủy Diệt: hỗ trợ bào mòn những tấm khiên trụ tại giai đoạn đầu của trò chơi từ đó giúp bạn nâng cao kinh tế. 

-Kiểm Soát Điều Kiện: nhằm gia tăng khả năng chống chịu của Dr.Mundo vào khoảng giai đoạn sau của trận đấu.

- Lan Tràn: với khả năng tăng 3 máu tối đa với mỗi 8 con lính bị hạ gục, trên hết là với sau khi thu thập 120 lính hoặc quái nhận thêm 3.5% máu tối đa, giúp Dr.Mundo tăng thêm phần chống chịu cũng như sát thương.


1.2 Bảng ngọc đối đấu với các tướng cấu rỉa 

Bảng ngọc đối đấu với các vị tướng cấu rỉa


- Như Kennen, Jayce, Akshan, Teemo,v.v... do những vị tướng này sở hữu tầm gây sát thương xa, kỹ năng hồi chiêu thấp hoặc là tướng đánh xa cho nên có thể dễ dàng cấu rỉa máu của Dr.Mundo.

Thay đổi: Kiểm Soát Điều Kiện ⇒ Ngọn Gió Thứ Hai: với khả năng hồi lại 3 + 4% số máu đã bị cấu rỉa, giúp Dr.Mundo bám đường tốt hơn.
 

2. Bảng ngọc phụ

2.1 Bảng ngọc phụ tiêu chuẩn

Bảng ngọc phụ tiêu chuẩn


Nhánh phụ: Cảm Hứng

- Bước Chân Màu Nhiệm: Dr.Mundo một giám đốc và là người có máu kinh doanh, cho nên hắn ta luôn biết cách tiết kiệm chi tiêu của mình và nếu có một đôi "Giày Xịn" mới miễn phí chắc chắn, hắn sẽ không bỏ qua.

- Vận Tốc Tiếp Cận: với khả năng tăng thêm tốc chạy về hướng kẻ địch bị Hạn Chế Di Chuyển giúp Dr.Mundo lao vào cứu những bênh nhân xấu số bị hắn ném Cưa Nhiễm Khuẩn vào người hoặc bị đồng đội hắn Hạn Chế Di Chuyển.
 

2.2 Bảng ngọc phụ đối đấu với các tướng cấu rỉa bằng đòn đánh tay


Như Askhan, Tryndamere, Jayce, hay bất cứ Xạ Thủ nào do những vị tướng này sở hữu tầm đánh thường xa cho nên có thể dễ dàng quấy rối bạn mà không tốn quá nhiều tài nguyên.

Bảng ngọc phụ đối đấu với các tướng cấu rỉa bằng đòn đánh tay


Thay đổi: Bước Chân Mày Nhiệm ⇒ Thị Trường Tương Lai: một doanh nhân nên Dr.Mundo luôn có tầm nhìn xa trông rộng cho nên hắn cần cấp tốc vay vốn để sớm hoàn thành được cho mình chiếc Giày Thép Gai nhằm phòng chống những phát đánh thường quấy rối từ đối thủ.

*Lưu ý: khi đối đầu với những vị tướng phụ thuộc đòn đánh tay, trang bị đầu tiên mà Dr.Mundo phải lên đó là Giày Thép Gai do khả năng kháng 12% sát thương từ đòn đánh thường cũng như 20 giáp mà nó đem lại.

 

3. Chỉ sộ cộng thêm

- Tốc độ đánh: hỗ trợ last hit, trao đổi cũng như phá mắt.

- Giáp/Kháng phép: Tùy tình huống.

- Máu theo cấp: do đâu tư gia tăng máu cho Dr.Mundo chưa bao giờ là lỗ cả.

4. Phép Bổ Trợ

Phép bổ trợ khi đi đường trên:

- Tốc Hành: Dr.Mundo với sự kém cơ động của mình rất cần những công cụ đeo bám kẻ thù như Tốc Hành cũng như phép bổ trợ này kết hợp rất tốt với chiêu cuối của hắn.

- Dịch Chuyển: giúp Dr.Mundo thoái mái chạy đi farm để tối ưu hóa tài nguyên vào giai đoạn sau của trận đấu những đồng thời vẫn đảm bảo có mặt tại những thời điểm quan trọng như giao tranh tổng và tranh chấp mục tiêu. Dịch Chuyển còn là một thẻ bảo hiểm, giúp hắn ta mau chóng trở lại đường trên khi gặp trường hợp bất chắc hay trao đổi lỗi.

Phép bổ trợ khi đi rừng:

- Tốc Hành: Dr.Mundo với sự kém cơ động của mình rất cần những công cụ giúp hắn trong những cuộc gank, đồng thời Tốc Hành cũng tương tác rất tốt với chiêu cuối của hắn.

- Trừng Phạt: là phép bổ trợ 100% những người đi rừng phải mang, còn nếu lỡ quên thì hãy afk và để đồng đội Remake thay vì bắt đồng đội phải chịu khổ.

III. Kỹ năng

1. Thứ tự nâng chiêu


- Thứ tự nâng tối đa các chiêu thức: Q>E>W.

- Chiêu cuối lấy đúng cấp độ.

2. Bộ kỹ năng

- Nội tại - Điên Thì Cứ Đi: Dr.Mundo miễn nhiễm hiệu ứng Bất Động đầu tiên lên hắn, hay vào đó hắn sẽ mất máu và văng ra một lọ hóa chất gần đó. Dr.Mundo có thể nhặt nó lên, hồi lại máu và giảm thời gian Hồi Chiêu Nội Tại này. Khi có Nội Tại hắn cũng được tăng mạnh Hồi phục Máu.

- Kỹ năng Q - Cưa Nhiễm Khuẩn: Dr.Mundo ném chiếc cưa tay, gây sát thương dựa theo % mấu của kẻ địch đầu tiên trúng phải và làm chậm.

- Kỹ năng W - Sốc Điện Tim: Dr.Mundo tự sốc điện bản thân, gây sát thương ra xung quanh và tích trữ một phần sát thương nhận vào. Khi kết thúc thời gian hiệu ứng, hoặc Tái Kích Hoạt, Dr.Mundo giải phóng một vụ nổ điện lên kẻ địch xung quanh. Nếu vụ nổ trúng ai đó, hắn sẽ được hồi lại một phần máu tích trữ.

- Kỹ năng E - Đập Bầm Dập: nội tại cho Dr.Mundo thêm SMCK, dựa theo máu tối đa. Khi kích hoạt Dr.Mundo sẽ nện đối thủ bằng "túi y tế" của mình, gây thêm sát thương dựa theo Máu đã mất. Nếu kẻ địch bị hạ gục, chúng sẽ bị hất văng đi, gây sát thương lên kẻ địch chạm phải.

- Kỹ năng R - Suýt Quá Liều: Dr.Mundo bơm hóa chất vào cơ thể, hồi lập tức một khoảng máu đã mất. Sau đó hắn nhận thêm SMCK và Tốc Độ Di Chuyển và được hồi một phần Máu tối đa của bản thân trong một thời gian dài.

IV. Trang bị

1. Trang bị tiêu chuẩn

Những trang bị này được coi là cốt lõi và sẽ là lối lên trang bị tiêu chuẩn cho hầu hết các trận đấu của Dr.Mundo.

- Trái Tim Khổng Thần (trang bị Thần Thoại): những từ miêu tả chính xác nhất về món đồ Thần Thoại này bao gồm có máu, khả năng hồi máu, gia tăng máu tối đa vĩnh viễn. Và tất cả đều là những thứ Dr.Mundo cần để gia tăng khả năng mà hắn vốn sở hữu.

- Rìu Đại Mãng Xà: với nội tại Đại Xà tăng SMCK theo máu tối đa tương tác cực tốt với kỹ năng Đập Bầm Dập của Dr.Mundo cũng như trang bị Thần Thoại Trái Tim Khổng Thần nhờ khả năng thăng tiến máu vô hạn.

- Giáp Gai: với chỉ số chống chịu không tồi và trên hết là khả năng giảm hồi phục, do meta hiện nay việc hồi phục đã trở nên quá mất kiểm soát.

- Giáp Thiên Nhiên: giúp Dr.Mundo chống chịu những đợt tấn công tới từ pháp sư của đối thủ cùng với đó là tốc độ di chuyển trong giao tranh thứ giúp Dr.Mundo cải thiện phần nào sự kém cơ động của mình.

- Thú Tượng Thạch Giáp: cho Dr.Mundo khả năng chống chịu sát thương vật lý lẫn phép thuật nhờ vào chỉ số giáp và kháng phép cộng thêm cũng như khả năng kích hoạt của món trang bị giúp hắn sở hữu cho mình một lớp lá chắn dựa theo số máu cộng thêm.

2. Trang bị tình huống

2.1 Giày

- Giày Thép Gai: nếu như đội hình phía địch có nhiều vị tướng gây sát thương vật lý.

- Giày Thủy Ngân: nếu như đội hình phía địch có nhiều sát thương phép thuật hoặc nhiều khống chế.
 

2.2 Kẻ địch không có pháp sư

- Giáp Thiên Nhiên/Thú Tượng Thạch Giáp ⇒ Khiên Băng Randuin/Khiên Thái Dương/Găng Xích Thù Hận:

+ Khiên Băng Randuin: nếu địch có nhiều vị tướng gây sát thương chí mạng để giảm sát thương chí mạng

*Lưu ý là chỉ giảm chí mạng khi tướng địch bị kích hoạt trúng Khiên Băng
 
+ Khiên Thái Dương: với khả năng gây sát thương qua thời gian tỉ lệ với máu cộng thêm giúp Dr.Mundo gây thêm rất nhiều sát thương qua thời gian.

+ Găng Xích Thù Hận: Nếu như kẻ địch chỉ có 1 vị tướng Carry, nhằm giảm sát thương nhận vào từ vị tướng Carry của địch.

2.3 Kẻ địch không có nhiều sát thương vật lý

- Thú Tượng Thạch Giáp ⇒ Giáp Tâm Linh: nhằm gia tăng khả năng chống chịu những đợt sát thương phép thuật từ kẻ thù cũng như tăng mạnh khả năng hồi phục.


2.4 Kẻ địch không có khả năng hút máu hoặc không đáng kể

- Giáp Gai ⇒ Khiên Băng Randuin/Khiên Thái Dường/Găng Xích Thù Hận/Giáp Tâm Linh: tùy tình huống 2.2, 2.3 và sở thích của bạn.


3. Hướng lên trang bị

- Luôn khởi đầu bằng Khiên Doran

- Trường hợp gặp những vị tướng có khả năng hồi phục mạnh như: Aatrox, Camile, Darius, Fiora, Irelia,v.v... ở lần về đầu tiên hãy cố hoàn thành sớm cho mình trang bị Áo Choàng Gai.

- Trường hợp gặp những vị tướng phụ thuộc vào đòn đánh tay như: Tryndamere, Irelia, Jax, Kayle, Ashkan, Jayce, v.v... hãy ưu tiên lên thật sớm Giày Thém Gai đầu tiên và tiếp đến là Giáp Cai Ngục, sau đó quay lại hoàn thành Trái Tim Khổng Thần.

- Trường hợp gặp những vị tướng pháp sư như: Ryze, Kennen, Malphite, Maokai, Mordekaiser,v.v... hãy lên thật nhanh Giày Thủy Ngân để chống chịu những đợt sát thương từ chúng cũng như giảm hiệu ứng khống chế và sau đó tiếp tục quay lại hành thành Trái Tim Khổng Thần.

V. Cách chơi

1. Giai đoạn đầu trận

Vị tướng Dr.Mundo (Ảnh minh họa)

- Nếu như không phải giúp rừng hãy núp tại bụi gần trụ đối phương và đợi cho tới khi đàn lính tới trụ 3, bây giờ hay thong thả bước ra chạm vào đàn lính và tích điểm Quyền Năng Bất Diệt cũng như ra vào bụi liên tục tránh phải nhận đòn oan từ lính. 

- Nếu như vừa không phải giúp rừng mà đối địch đường trên lại là một vị tướng đầu game yếu như Irelia, Maokai, Malphite, Gangplank, Nasus,... hãy rình tại những bụi cỏ như bụi cỏ trạc 3, bụi cỏ sông đường trên và ung dung đợi đối thủ chạy vào người bạn, lúc đã hay kém Q trước vì kỹ năng này gây sát thương theo % máu tối đa của kẻ địch.

- Luôn ưu tiên những pha trao đổi ngắn và lùi lại đợi hồi chiêu cũng như hồi máu do khả năng hồi phục từ nội tại của Dr.Mundo là rất ấn tượng.

- Với những vị tướng đấu tay đôi qua thời gian cực mạnh như Jax, Irelia, Aatrox,v.v... hãy giữ khoảng cách và cấu rỉa bằng kỹ năng Q - Cưa Nhiễm Khuẩn của mình.

- Cố gắng Last hit lính bằng E sao cho sát thương văng vào kẻ địch.

- Với những vị tướng không có khả năng chống trả lại Dr.Mundo và luôn giữ khoảng cách hãy tăng lại Q tại cấp độ 3 bỏ qua kỹ năng W hòng cấu rỉa kẻ địch.

*Lưu ý: Nếu biết đối phương bắt đầu vòng rừng ngược lại với vị trí top hãy đảm bảo rằng 2:30 (thời gian wave xe tới trụ 3) hãy chạy đi cắm mắt để bảo toàn tính mạng trước cuộc gank đến từ rừng phía địch.

2. Giai đoạn giữa trận

- Giai đoạn đi đường đã khép lại và từ giờ là giai đoạn bắt đầu có những cuộc giao tranh đông người cũng như tranh chấp các mục tiêu lớn xảy ra thường xuyên nên hãy để ý quanh map đê tạo ra những tình huống bất nhờ dùng dịch chuyển gây bất ngờ cho đối phương.

- Dr.Mundo tại giai đoạn này vẫn là một con quái vật bởi sát thương từ những nguồn sát thương chủ lực của kẻ địch là không đủ để hạ hắn thậm chí cả khi đã có giảm hồi phục. Cho nên hãy lợi dụng giai đoạn này và gây nên nhiều impact nhất có thể.

3. Giai đoạn cuối trận

- Giai đoạn này Dr.Mundo vẫn là một cỗ xe tăng nhưng không phải là bất bại cho nên hãy cố giữ khoảng cách để tránh bị cấu rỉa không cần thiết cũng như đừng có băng bổ vào quá sâu, do tại thời điểm này địch đã có đầy đủ trang bị và sát thương cho nên chỉ cần bị giảm hồi phục bạn chắc chắn sẽ không đứng vững được lâu đâu.

- Hãy giữ Thú Tượng Thạch Giáp vào phút chót trong lúc vẫn còn thời gian hiệu lực của chiêu cuối để hồi phục sạch số máu đã mất.

4. Mẹo Giữa Các Kèo

Vị tướng Dr.Mundo (Ảnh minh họa) 

- Irelia: rất yếu tại cấp độ 1 và khi không có đủ điểm cộng dồn nội tại cho nên hãy lao ra sau đàn lính cũng như đứng gần bụi đề phòng Irelia lao vào thì hãy trả sát thương và trốn vào bụi để tránh bị lính đánh, sau khi chạy vào bụi hãy bắt đầu thả diều.

- Aatrox: cố gắng cấu rỉa và farm hòa, bởi nếu địch biết chơi điện tử Dr.Mundo không thển nào thắng Aatrox.

- Akali: chỉ bắt đầu khỏe từ cấp độ 3 cho nên hãy đánh tất tay trước đó.

- Olaf: cấu rỉa bằng Q để làm mềm và tránh đánh tất tay với hắn, chỉ vào khi Olaf còn một chút máu đủ đề combo dứt điểm.

- Rengar: Đừng dồn hết sát thương vào một đợt hãy chia nhỏ sát thương vì W của Rengar có khả năng hồi phục lại lượng sát thương vừa nhận vào người.

- Illoai: Dùng lợi khả năng tái tạo đòn đánh thường bằng E và phá phá xúc tu của bà ta vì nếu không có xúc tu sát thương Illoai chỉ ngang một con Blu.

*Lưu ý: nếu có thể hãy đánh tay>E>đánh tay để tối ưu  hóa sát thương.
 

VI. Ban/Pick

1. Ban

- Fiora/Aatrox: đơn giản nếu đối phương biết chơi điện tử, Dr.Mundo không thể chiến thắng trước hai thế lực này.

2. Pick

- Khi kẻ địch có nhiều vị tướng tầm gần nhất là đường trên của địch

- Những trang bị hiện tại vẫn đang rất lỗi khi kết hợp với Dr.Mundo cho nên hãy nhanh tay làm một nô lệ của Meta và dùng Dr.Mundo để leo rank và bắt nạt mọi người.

Vị tướng Dr.Mundo (Ảnh minh họa)

Dr.Mundo đã trở thành một con quái vật với lượng máu cũng như hồi phục khổng lồ và đi kèm với đó là sát thương cực lỗi do nhưng trang bị hiện tại mang lại. Chúc các bạn vui vẻ trở thành một nô lệ của meta khi chọn cho mình vị tướng Dr.Mundo.

TIN NỔI BẬT

LMHT

  |  5h trước

Dính vào “gái làng chơi’’, xạ thủ trẻ EDG nguy cơ cao bay màu sự nghiệp

Sau trận thua 1 - 2 trước Bilibili Gaming, xạ thủ Leave của EDward Gaming bất ngờ bị bóc phốt có dính dáng tới gái làng chơi.

LMHT

  |  2h trước

Luật đặc biệt của ASIAD 2022 khiến người hâm mộ LMHT không vui

Một trong những quyết định quan trọng của Ban tổ chức Á Vận Hội 2022 khiến người hâm mộ LMHT cảm thấy không hề vui vẻ.

LMHT

  |  4h trước

Cộng đồng LMHT choáng váng với số tiền nợ của các đội tại LCS

Không chỉ phải đối mặt với cuộc đình công của các tuyển thủ, khoản nợ mà các đội tuyển LCS đang phải gánh chịu cũng khiến ngời hâm mộ LMHT choáng váng.

LMHT

  |  08/06/2023 10:18

Chi tiết toàn bộ các Tộc Hệ xuất hiện trong Đấu Trường Chân Lý mùa 9

Đấu Trường Chân Lý Mùa 9 - Runeterra Tái Hợp chuẩn bị cập bến máy chủ Việt Nam sau khoảng hơn 10 ngày nữa. Bài viết này sẽ giúp cho anh em nắm bắt được toàn bộ các Tộc Hệ trong ĐTCL mùa 9.

LMHT

  |  08/06/2023 08:53

Tạm biệt nhé, Zeri "rác" lên Tam Hợp Kiếm

Lối chơi Zeri lên theo hướng Đấu Sĩ với Tam Hợp Kiếm, Rìu Đại Mãng Xà sẽ chính thức bị Riot Games cho "ra đảo" trong phiên bản 13.12 sắp tới.

LMHT

  |  08/06/2023 07:21

3 lý do để tin T1 sẽ trắng tay thêm một lần nữa tại LCK Mùa Hè 2023

Nhiều khán giả tin rằng với tâm lý bất ổn cùng phong độ thiếu ổn định trong giai đoạn quan trọng, T1 có nguy cơ cao sẽ trắng tay tại LCK Mùa Hè 2023.

bài mới

LMHT

  |  4h trước

Cộng đồng LMHT choáng váng với số tiền nợ của các đội tại LCS

Không chỉ phải đối mặt với cuộc đình công của các tuyển thủ, khoản nợ mà các đội tuyển LCS đang phải gánh chịu cũng khiến ngời hâm mộ LMHT choáng váng.

LMHT

  |  5h trước

Dính vào “gái làng chơi’’, xạ thủ trẻ EDG nguy cơ cao bay màu sự nghiệp

Sau trận thua 1 - 2 trước Bilibili Gaming, xạ thủ Leave của EDward Gaming bất ngờ bị bóc phốt có dính dáng tới gái làng chơi.

Valorant

  |  14h trước

Công bố bảng đấu VCT Pacific Ascension 2023

Riot Games đã chính thức công bố chia bảng cũng như lịch thi đấu của VCT Pacific Ascension 2023. Theo kết quả bốc thăm, đại diện Việt Nam là Fancy nằm tại bảng A. 

Game Offline

  |  18h trước

Blizzard đang tranh thủ hút máu mạnh mẽ game thủ thông qua Diablo IV

Vào ngày 6/6 vừa qua, tựa game Diablo IV đã được phát hành chính thức, và game thủ trên toàn thế giới đang tỏ ra vô cùng bức bối sau khi thấy giá của những vật phẩm đắt đỏ trong game

Anime

  |  20h trước

Doraemon 42 đánh bật Conan movie 25 giành ngôi vương thể loại anime tại Việt Nam

Doraemon: Nobita Và Vùng Đất Lý Tưởng Trên Bầu Trời đã liên tục xô đổ những cột mốc phòng vé và vượt mặt loạt bom tấn tới từ Hollywood.