Ceb: "Công thức lãnh đạo OG chính là sử dụng trái tim, sự quan tâm, niềm đam mê và coi đồng đội như anh em của mình."

17/03/2023 13:38

Team sức mạnh tình bạn nên những bật mí của Ceb về cách lãnh đạo OG cũng rất là tình bạn

Nhà vô địch thế giới 2 năm liên tiếp, Sebastien "Ceb" Debs đã thực hiện một AMA (Ask-Me-Anything) trên Reddit để chào mừng bộ phim tài liệu mới nhất về chiến thắng Major mùa giải trước của OG. Ceb cũng đã thảo luận thêm về khả năng lãnh đạo đối với OG và Old G, về cánh vận hành Dota của Valve cũng như cả về sự toxic của anh ấy khi chơi Dota nữa.

Q: Làm thế nào mà anh đã giữ cho mình được một cái đầu lạnh được đến vậy?

A: "Khả năng để trở thành một người vĩ đại luôn có sẵn trong mỗi người chúng ta. Một số người đã may mắn được kích hoạt nội tại ẩn đó bởi nhưng con đường họ chọn hoặc một cuộc gặp gỡ nhất định trong cuộc sống. Còn số còn lại kém may mắn hơn, chưa thể tự khám phá ra phẩm chất đó."
 
Ceb (@Ceb) / Twitter2 lãnh tụ chính của OG

"Gần như không có bất kỳ công thức nào ở đây hết, chúng ta hãy là chính mình và điều đó thật là tuyệt. Rồi bạn sẽ khám phá ra được nội tại của bản thân với những tình yêu, sự quan tâm và hỗ trợ phù hợp. Tôi thực sự tin vào điều đó. Và kể cả nó không đúng thì tôi cũng chẳng quan tâm vì dù sao thì đó cũng là lối sống mà tôi đã chọn."

Q: Liệu mọi người có thể học để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không? Ai đang là người draft và chỉ huy chính ở OG vậy?

A: "Tôi đồng ý là một số những phẩm chất có thể học hỏi được từ người khác. Khi bạn chịu khó học hỏi thì cách thức và thời điểm mà bạn lên nắm quyền sẽ có thể trơn tru và sớm hơn những người khác. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy cái thứ phẩm chất lãnh đạo này nó vẫn có phần bẩm sinh trong đó. Đối với tôi, tất cả phụ thuộc vào việc cảm nhận và tin tưởng vào những gì mà bạn nói ra và đưa được những năng lượng để truyền tải thông điệp vào đó."
 
Can anyone tell me what are written on Ceb's paper? I would like to know  more on how pro players prepare for games. This is from the latest Redbull  video. : r/DotA2Ceb từng tất nổi tiếng với những tờ giấy ban pick của mình

"Còn hiện giờ thì tôi chỉ chỉ huy mấy ông già bên Old G mà thôi"

Q: Có một công thức lãnh đạo bí mật nào của riêng anh và N0tail không?

A:
"À chắc chắn có chứ. Nhưng chủ yếu thì nó thiên về việc thúc đẩy các giá trị cốt lõi và cách cư xử giữa các thành viên của đội. Đấu trường chuyên nghiệp không chỉ ẩn chứa sự cạnh tranh, nó còn ẩn chứa nhiều khía cạnh nhân văn mà chúng tôi đã học được qua bao năm đổ mồ hôi sôi nươc mắt. Chúng tôi vẫn còn nhiều điều phải học hỏi nhưng may mắn là những điều đã học được thì chúng tôi đã áp dụng rất tốt cho OG."

"Công thức đó còn là trái tim, sự quan tâm và niềm đam mê. Tất cả thực sự chỉ có thế. Tôi xem đồng đội của mình như anh em và coi trọng kết quả của giải đấu như mạng sống của chính mình vậy."

Q: Khi nào mà niềm đam mê của các bạn biến thành sự toxic?

A: "Bản thân tôi vẫn đang trong quá trình cải thiện bản thân hơn về vấn đề này. Tôi nghĩ là với cái trò Dota này thì thật khó để bình tĩnh nếu bạn đã chơi chúng quá lâu."

"Công bằng mà nói thì chúng tôi khá là kén chọn khi tuyển thành viên cho OG. OG tuyển người dựa vào kỹ năng của họ nhiều hơn là tinh thần thi đấu do đó hay có những thành viên toxic đến mức để bị phạt. Tuy nhiên chúng tôi cũng không chấp nhận các thành viên cần phải bị phạt mới biết mình là ai."
 
ATF Slardar show his toxic with Dendi - YouTubeOG.ATF từng rất nổi tiếng với sự toxic của mình trong pub

Q: Đội hình OG cũ đã tan rã như thế nào?

A: "Cho đến giờ thì tôi vẫn không nghĩ rằng đây là một sai lầm vì chúng tôi không còn có mọi thứ cần thiết để tiếp tục thi đấu ở cấp độ cao nhất. Nhưng vâng, tất nhiên là những ngày vàng son đó vẫn luôn rất đáng nhớ."

"Nhớ lại thì chúng tôi đã đồng ý với nhau rằng bầu không khí thi đấu cùng các thành viên của cả đội là quý giá đến như thế nào. Nhưng mà cuộc sống thì vẫn tiếp diễn, nơi mà mọi điều tốt đẹp rồi sẽ phải đến hồi kết. Tôi nghĩ lần chia tay này đã giúp họ có cuộc sống tốt hơn ngày xưa."

Q: Anh đã bao giờ cố tuyển MATUMBAMAN về đội chưa hay tất cả chỉ là tin đồn?

A: "Đúng chúng tôi đã cố làm vậy và chúng tôi đã ước có thể tuyển được anh ấy. Đôi bên đã có một cuộc nói chuyện đầy hoài niệm tại TI. Matum rất là tuyệt, thật đấy."

Q: Cái meme nổi tiếng về chồng giấy chiến thuật của các bạn tại TI9 có phải là thật không?

A: "Chúng là thật nhưng nó nhìn rất dày là vì tôi có kê một sấp giấy trắng bên dưới để dọa đối thủ. Đó là cách để chúng tôi tự tạo niềm vui cho bản thân trước mỗi trận đấu."
 
Ceb seemed like a big reason they won TI8. : r/DotA2Meme nổi tiếng cộng đồng Dota một thời của OG

Q: Một số câu hỏi xoay quanh Dota 2 hiện tại: hero mới, những thay đổi của tựa game và bối cảnh của đầu trường chuyên nghiệp

A: "Dota hiện vẫn là một trò chơi hay nhất mà tôi từng chơi. Về đồ họa thì nó vẫn rất sống động và tựa game vẫn đang phát triển trên toàn thế giới theo hướng tích cực. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy Valve đã có thể làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Họ chắc chắn cần những sự giúp đỡ và nên tìm kiếm sự giúp đỡ đó vì có rất nhiều người luôn sẵn sàng như tôi chẳng hạn."

"Thật đáng kinh ngạc khi thấy giờ đây Dota đã phát triển lớn mạnh như thế nào dù được đầu tư ít hơn so với các tựa game lớn khác. Đó là một tín hiệu tích cực. Nhưng thật nguy hiểm nếu Valve vẫn cứ ngủ quên trong chiến thắng như hiện nay."

Q: Cảm nhận của bạn về Dota CIS ở thời điểm hiện tại?

A: "CIS Dota cực kỳ mạnh và luôn như vậy. Khó có thể lựa chọn riêng ra một vài cá nhân nhưng tôi đã từng tìm đến Save-. Tôi cá anh ấy là một trong những tuyển thủ giỏi nhất thế giới lúc này."

Q: Người chơi nào đang bị underatted nhất OG hiện tại?

A: "Yuragi. Tôi nghĩ anh ấy là một trong những carry giỏi nhất thế giới và có thể là mọi thời đại. Tuy nhiên anh ấy vẫn đang bị mọi người đánh giá quá thấp."

Q: Ai đã truyền cảm hứng cho lối chơi khôn ngoan của anh?

A: "Tôi đã học từ nhiều người nhưng 2 người truyền cảm hứng nhiều nhất cho tôi vẫn là MinD_ContRoL và Faith_Bian."

"Tôi cũng đã từng được truyền cảm hứng khá nhiều từ Wings Gaming nhưng hơn hết là từ những ngày vàng son của NAVI."
 
Các thành viên DOTA 2 Na`Vi hàn gắn những bất hòa và sẽ tiếp tục thi đấu  cùng nhauĐội hình hoàng kim một thời của NAVI

Q: Về kế hoạch stream của anh trong tương lai

A: "Đúng vậy, tôi đang lên kế hoạch livestream nhiều hơn. Tôi đã được các thành viên OG giúp rất nhiều để set up nên tuy chưa có một lịch stream cụ thể nhưng tôi hứa với các bạn là mình sẽ stream nhiều hơn. Chắc chắn đấy!"

Q: Về thành tựu lớn nhất của anh ngoài Dota

A: "Thành tựu lớn nhất ngoài dota của tôi là được hiện diện nhiều hơn ở trước những người tôi yêu. Tôi luôn cố gắng ở bên họ nhiều nhất có thể bất chấp mình đã giành bao nhiêu thời gian cho sự nghiệp của mình.

TIN NỔI BẬT

Dota 2

  |  23/03/2023 10:27

Top những Hero đã "bay màu" khỏi thế giới Dota vì quá imba! (Phần 3)

Tiếp tục với Series những Hero cổ đại đã bị xóa sổ, ngày hôm nay, chúng ta hãy nói về một trong những cỗ máy ủi trụ đáng sợ nhất của Dota cổ đại và cũng là phiên bản nguyên thủy của gã đồ tể Pudge the Butcher.

Dota 2

  |  21/03/2023 13:43

Top những Hero đã "bay màu" khỏi thế giới Dota vì quá imba! (Phần 2)

Tiếp tục với Series những Hero cổ đại đã bị xóa sổ, ngày hôm nay, chúng ta hãy nói về một trong những Ganker đáng sợ nhất của Dota nguyên thủy, người tiền nhiệm của Night Stalker - Balanar the Void Demon.

Dota 2

  |  24/03/2023 10:35

Những hành vi toxic của ATF được bóc trần trong bộ phim tài liệu mới nhất của OG

Dù toxic là vậy nhưng ATF vẫn được đàn anh Ceb bảo vệ tới cùng!

Dota 2

  |  19/03/2023 10:12

Top những Hero đã "bay màu" khỏi thế giới Dota vì quá imba! (Phần 1)

DOTA là một tựa game có lịch sử tương đối lâu đời - patch DOTA đầu tiên ra mắt vào năm 2003. Kể từ đó đến nay, đã có rất nhiều hero được ra mắt mang tính thử nghiệm đối với các nhà sáng lập, và một số đó đã phải bị xóa đi vì nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng lật lại danh tính của những hero bị lãng quên trong dòng thời gian 16 năm vừa qua của DOTA!

Dota 2

  |  5h trước

RAMZES: "Solo giống như là một người cha thứ 2 của tôi vậy!"

Hai bố con cuối cùng cũng đã được đoàn tụ sau 3 năm xa cách

Dota 2

  |  22/03/2023 16:47

Puppey: "Chung kết TI3 giữa NAVI và The Alliance là trận đấu Dota hay nhất mà tôi từng chơi"

Một chút hoài niệm đến từ người đội trưởng huyền thoại Puppey

bài mới

LMHT

  |  7h trước

Một trong những trụ cột của Tốc Chiến sẽ được điều qua LMHT

Liệu đây có phải là quân bài tẩy giúp Riot Games cân bằng lại LMHT?

CS:GO

  |  16h trước

Một loạt các vũ khí cận chiến cùng với những item mới lạ đang được ẩn giấu tại file của Source 2

Dù có cố giấu đến đâu cũng chẳng thể giấu nổi cộng đồng mạng

CS:GO

  |  19h trước

Cấu hình tối thiểu để “chiến” CS:GO 2.0 mượt mà!

Cấu hình ra sao thì đủ chiến CS2?

CS:GO

  |  23h trước

Neymar, Karrigan, M0nesy, cùng hàng loạt sao đang mong ngóng từng ngày để được trải nghiệm siêu phẩm Counter-Strike 2

Không chỉ có mình bạn chưa được trải nghiệm Counter Strike 2 đâu nhé

LMHT

  |  23h trước

LPL công bố lịch thi đấu vòng Play-off

Ban tổ chức LPL đã công bố lịch thi đấu vòng play-off với thể thức tương tự những năm gần đây.