Liên minh các nhà phát triển game châu Âu không hài lòng với chính sách mới của EU

04/02/2024 15:35

Liên minh các nhà phát triển trò chơi châu Âu (EGDF) cho biết “rất thất vọng” với chính sách mới của EU sau những thay đổi đối với iOS.

Apple cuối cùng đã mở hệ sinh thái di động iOS của mình để cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, theo yêu cầu của Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA). Tuy nhiên, chính sách mới bao gồm khoản hoa hồng 17% cho tất cả các giao dịch đối với các công ty sử dụng cửa hàng của bên thứ ba, cũng bao gồm “phí công nghệ” là 0,50 euro cho mỗi lượt cài đặt mỗi năm sau khi đạt được 1 triệu lượt tải xuống.

Liên minh bày tỏ không hài lòng với EU. Ảnh: IGN.

EGDF cho biết: “Luật dựa trên phí cài đặt mới khiến bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào khó cạnh tranh với các dịch vụ của chính Apple như Apple App Store. Điều này cản trở các nhà phát triển trò chơi phân phối sản phẩm với tư cách là bên thứ ba. Ngoài ra, ngưỡng hạn mức tín dụng trị giá 1 triệu euro của thị trường tạo ra rào cản gia nhập thị trường cho các bên mới”.

Liên minh cho biết thêm rằng họ rất vui khi DMA cho phép các nhà sản xuất và phát hành trò chơi tạo ra thị trường của riêng họ. Tuy nhiên, Apple có nhiều lo ngại về việc thực thi các quy định DMA trên thực tế. Apple đã cho phép hệ thống thanh toán của bên thứ ba truy cập chức năng iOS giống như hệ thống thanh toán của chính Apple.

Các nhà phát triển trò chơi phải có khả năng sử dụng cả hệ thống thanh toán của Apple và bên thứ ba. Apple yêu cầu khi trở thành nhà phát triển thị trường thương mại sẽ nhận được khoản tín dụng trị giá 1 triệu euro từ tổ chức tài chính xếp hạng A. Apple không được sử dụng các tính năng bảo mật và quyền riêng tư của iOS 17.4 như App Tracking Transparency để tạo rào cản chống cạnh tranh trong việc truy cập dữ liệu.

Apple vẫn có nhiều điểm gây khó cho bên thứ ba. Ảnh: TapTap.

Hơn nữa, EGDF tuyên bố “phí công nghệ” cho mỗi lần cài đặt có thể dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh về nội dung trên App Store của Apple. Apple nên làm rõ liệu các nhà phát triển trò chơi có phải chọn riêng các điều khoản kinh doanh mới hay cũ cho tất cả các trò chơi trong sản phẩm của họ hay không.

TIN NỔI BẬT

Công nghệ

  |  06/04/2024 15:06

Sony ‘sửa’ lỗi hack cho phép PlayStation Portal chạy trò chơi PSP

Sony phát hành bản vá mới cho PlayStation Portal, sửa lỗi hack cho phép thiết bị chạy trò chơi PSP nguyên bản mà không cần kết nối internet.

Công nghệ

  |  02/04/2024 17:50

Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt

Game đang trở thành một trong nhiều ngành giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.

Công nghệ

  |  19/03/2024 15:52

PS5 Pro rò rỉ thông số kĩ thuật khủng

Nhiều nguồn tin về thông số kỹ thuật của PlayStation 5 Pro đã bị rò rỉ và có thể chiếc máy chơi game PS5 Pro này sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Công nghệ

  |  19/03/2024 10:30

Hãng sản xuất Palworld sẽ được bán cho Microsoft?

Giám đốc điều hành Pocketpair, Takuro Mizobe, đã nói về việc bán Palworld trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Công nghệ

  |  17/03/2024 15:30

Vai trò AI trong thị trường trò chơi

Vào năm 2023, Generative AI trong thị trường trò chơi được định giá 1.137 triệu USD, cho thấy tác động đáng kể của công nghệ này đối với ngành game.

Công nghệ

  |  12/03/2024 14:45

Hàng trăm nhân viên QA của Activision thành lập công đoàn

Ước tính có khoảng 600 nhân sự tại bộ phận Đảm bảo chất lượng của Activision Publishing đã thành lập công đoàn ngành game lớn nhất ở Mỹ.

bài mới

Game Mobile

  |  17/04/2024 11:09

Thánh Quang Thiên Sứ và những hoạt động PvP sôi nổi

PvP là loại hoạt động chủ chốt trong bất cứ game MMORPG nào và ở Thánh Quang Thiên Sứ, đây là một bộ sưu tập đa dạng giúp người chơi thỏa sức tung hoành.

Game Mobile

  |  16/04/2024 11:04

Hôm nay 16/4, Thánh Quang Thiên Sứ chính thức ra mắt

Game thủ đã có thể trải nghiệm Thánh Quang Thiên Sứ vào hôm nay ngày 16/04, bước vào hành trình trở thành một chiến binh dũng mãnh tại thế giới của các vị thần.

Game Mobile

  |  12/04/2024 14:51

Thánh Quang Thiên Sứ - tựa game “tung hoành” Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc sắp ra mắt tại Việt Nam

Ra mắt và thành công ở 2 thị trường lớn là Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, Thánh Quang Thiên Sứ hứa hẹn sẽ là một siêu phẩm để game thủ Việt trải nghiệm.

Game Mobile

  |  08/04/2024 22:22

Những điểm sáng của Thánh Quang Thiên Sứ sẽ giữ bạn ở lại game dài lâu

Được thiết kế với sự chú trọng đặc biệt vào nhu cầu của game thủ, Thánh Quang Thiên Sứ mở ra một sân chơi lý tưởng cho bất kỳ ai tìm kiếm một cuộc phiêu lưu lâu dài và đáng nhớ. Tựa game được nghiên cứu và phát triển để có những nội dung giúp thỏa mãn nhu cầu rất bình dị này của game thủ.

LMHT

  |  06/04/2024 18:25

LMHT: Đánh gục HLE, GEN trở thành đại diện đầu tiên của LCK tại MSI 2024

Sau trận thắng đầy áp đảo trước đối thủ nặng ký là HLE, nhà đương kim vô địch LMHT Hàn Quốc đã giành được tấm vé đến MSI 2024.