Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt

02/04/2024 17:50

Game đang trở thành một trong nhiều ngành giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.

Ngành game Việt: triển vọng, hấp dẫn vượt xa khỏi lầm tưởng…

Nhắc đến ngành game, không ít phụ huynh Việt "giật nảy mình" vì lầm tưởng con đi theo ngành này sẽ chỉ… suốt ngày chơi game. Trong khi thực chất, ngành game là hệ sinh thái sản xuất, phát hành game và các hoạt động liên quan tới game. Tại nhiều nước, game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0.

Số liệu từ Liên minh Các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam cũng cho thấy điều tương tự. Trong 2022, ngành game Việt Nam đạt hơn 600 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm - cao hơn trung bình của khu vực (8,2%). 

Ngành game "khát" nhân lực chất lượng cao

Song song với sự phát triển ấn tượng, ngành game Việt cũng đang phải đối mặt với bài toán không hề đơn giản: nhân sự cho ngành. Hiện tại, chỉ 30% nhân sự tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Sự thiếu hụt nhân tài cả về chất và lượng khiến nhiều công ty sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để "tuyển quân". Lập trình viên có kinh nghiệm có thể nhận được mức lương lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 70 triệu đồng).

Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt - Ảnh 1.

Trong tương lai, với tốc độ tăng trưởng ở mức 10-15%/ năm, chắc chắn ngành game sẽ tiếp tục mở rộng và đòi hỏi nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hơn nữa. 

Đi tìm lời giải cho bài toán nhân lực của ngành game Việt

Để giải bài toán nhân sự cho ngành game, các đơn vị liên quan bắt đầu triển khai hợp tác chiến lược. Tiêu biểu, cuối năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) trao đổi Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược nhằm phát triển ngành game Việt Nam.

Được biết, từ năm 2018, BUV đã đưa vào giảng dạy chương trình Cử nhân Thiết kế và Lập trình Game được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire. Và mới đây, vào tháng 11 năm 2023, BUV tiếp tục mở tuyển sinh cho ngành học thứ hai liên quan tới game, chuyên sâu về thiết kế đồ họa game.

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành game của trường được đánh giá cao nhờ hợp tác với ĐH Staffordshire - ngôi trường đứng thứ 7 thế giới về đào tạo game. Nội dung giảng dạy bài bản, đi sâu vào cách sản xuất và xây dựng đồ họa chất lượng, phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp game.

Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt - Ảnh 2.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành game của BUV được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của chính các doanh nghiệp. Xuyên suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận với những bộ kỹ năng đa dạng để có thể xử lý các yêu cầu thiết kế, lập trình và phát triển game trong thực tế. Ngay từ năm đầu tiên, BUV tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào các dự án phát triển game sáng tạo dưới sự đánh giá và dẫn dắt của giảng viên và các chuyên gia đầu ngành, tạo tiền đề để các bạn sinh viên có thể phát triển kỹ năng làm việc một cách nhanh chóng. 

Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt - Ảnh 3.

Cuộc thi Game Jam 2023

Ngoài ra, BUV thường xuyên tổ chức cho sinh viên các chương trình, cuộc thi lập trình game như Game Jam, Game Nexus, ... với sự tham gia, tư vấn của các chuyên gia từ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Thông qua các dự án làm game, sinh viên có cơ hội tiếp xúc thực tế với ngành công nghiệp, đồng thời rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và khả năng giao tiếp với các chuyên gia trong ngành.  

Trong năm 2023, BUV cũng công bố quyết định thành lập dự án BUV GamePad – Trung tâm Đổi mới, Đầu tư và Ươm tạo Khởi nghiệp cho các Dự án về Lập trình – Thiết kế - Đồ họa Game. Dự án được phát triển với tầm nhìn trở thành bệ phóng cho những tài năng trẻ, thu hút và đào tạo những cái tên đầu ngành trong tương lai.

600 triệu USD doanh thu, 54,6 triệu người chơi chỉ trong năm 2022 đều là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở của ngành game tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đưa ngành game phát triển đúng hướng, sẽ cần rất nhiều sự phối hợp và đồng hành giữa các các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng nhân lực cho game Việt.

BUV đã bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2024 – 2025 cho tất cả các ngành học. Tham gia sự kiện Ngày hội trải nghiệm BUV - Khởi tạo Sức mạnh Đổi mới vào ngày 14/04 từ 8:30 – 12:00 để khám phá thêm các ngành học cũng như trải nghiệm các hoạt động dành cho các bạn quan tâm đến chương trình đào tạo về game:

Tổng quan các chương trình học: https://www.buv.edu.vn/cac-chuong-trinh-hoc/

Sự kiện Ngày hội trải nghiệm BUV - Khởi tạo Sức mạnh Đổi mới: https://experienceday.buv.edu.vn/

TIN NỔI BẬT

Công nghệ

  |  06/04/2024 15:06

Sony ‘sửa’ lỗi hack cho phép PlayStation Portal chạy trò chơi PSP

Sony phát hành bản vá mới cho PlayStation Portal, sửa lỗi hack cho phép thiết bị chạy trò chơi PSP nguyên bản mà không cần kết nối internet.

Công nghệ

  |  02/04/2024 17:50

Vượt xa khỏi lầm tưởng, Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn cho người trẻ Việt

Game đang trở thành một trong nhiều ngành giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.

Công nghệ

  |  19/03/2024 15:52

PS5 Pro rò rỉ thông số kĩ thuật khủng

Nhiều nguồn tin về thông số kỹ thuật của PlayStation 5 Pro đã bị rò rỉ và có thể chiếc máy chơi game PS5 Pro này sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Công nghệ

  |  19/03/2024 10:30

Hãng sản xuất Palworld sẽ được bán cho Microsoft?

Giám đốc điều hành Pocketpair, Takuro Mizobe, đã nói về việc bán Palworld trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Công nghệ

  |  17/03/2024 15:30

Vai trò AI trong thị trường trò chơi

Vào năm 2023, Generative AI trong thị trường trò chơi được định giá 1.137 triệu USD, cho thấy tác động đáng kể của công nghệ này đối với ngành game.

Công nghệ

  |  12/03/2024 14:45

Hàng trăm nhân viên QA của Activision thành lập công đoàn

Ước tính có khoảng 600 nhân sự tại bộ phận Đảm bảo chất lượng của Activision Publishing đã thành lập công đoàn ngành game lớn nhất ở Mỹ.

bài mới

Game Mobile

  |  17/04/2024 11:09

Thánh Quang Thiên Sứ và những hoạt động PvP sôi nổi

PvP là loại hoạt động chủ chốt trong bất cứ game MMORPG nào và ở Thánh Quang Thiên Sứ, đây là một bộ sưu tập đa dạng giúp người chơi thỏa sức tung hoành.

Game Mobile

  |  16/04/2024 11:04

Hôm nay 16/4, Thánh Quang Thiên Sứ chính thức ra mắt

Game thủ đã có thể trải nghiệm Thánh Quang Thiên Sứ vào hôm nay ngày 16/04, bước vào hành trình trở thành một chiến binh dũng mãnh tại thế giới của các vị thần.

Game Mobile

  |  12/04/2024 14:51

Thánh Quang Thiên Sứ - tựa game “tung hoành” Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc sắp ra mắt tại Việt Nam

Ra mắt và thành công ở 2 thị trường lớn là Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, Thánh Quang Thiên Sứ hứa hẹn sẽ là một siêu phẩm để game thủ Việt trải nghiệm.

Game Mobile

  |  08/04/2024 22:22

Những điểm sáng của Thánh Quang Thiên Sứ sẽ giữ bạn ở lại game dài lâu

Được thiết kế với sự chú trọng đặc biệt vào nhu cầu của game thủ, Thánh Quang Thiên Sứ mở ra một sân chơi lý tưởng cho bất kỳ ai tìm kiếm một cuộc phiêu lưu lâu dài và đáng nhớ. Tựa game được nghiên cứu và phát triển để có những nội dung giúp thỏa mãn nhu cầu rất bình dị này của game thủ.

LMHT

  |  06/04/2024 18:25

LMHT: Đánh gục HLE, GEN trở thành đại diện đầu tiên của LCK tại MSI 2024

Sau trận thắng đầy áp đảo trước đối thủ nặng ký là HLE, nhà đương kim vô địch LMHT Hàn Quốc đã giành được tấm vé đến MSI 2024.